Giả lập Windows trên Mac là cách tốt nhất để bạn vừa sử dụng macOS vừa dùng được các ứng dụng chỉ có trên Windows. Có người sẽ hỏi rằng vậy sao không mua máy Windows luôn đi, bởi họ không hiểu rằng chúng ta chỉ cần một vài ứng dụng trên Windows chứ không phải mọi thứ của Windows. Hiếu dã dùng macOS hơn 5 năm, điện thoại cũng là iPhone, và Hiếu đánh giá rằng hệ sinh thái Apple thật sự rất tuyệt vời. Chúng ta không thể vì một cành hoa mà bỏ cả vường hoa thơm ngát đúng không, hãy dùng Parallels miễn phí để giả lập Windows trên Mac của bạn.
Tải Parallels miễn phí cho Mac
Bước 1: Tải file cài đặt Parallels miễn phí cho Mac. Giải nén file zip trên Mac và mở file DMG lên bạn sẽ thấy có các file bên trong như thế này.

Bước 2: Cài đặt Parallels trên Mac. Mở tiếp file DMG bên trong, nhấp đúp vào biểu tượng Parallels để bắt đầu cài đặt.

Bước 3: Bỏ qua gợi ý cập nhật phiên bản mới vì sẽ không được dùng miễn phí. Nhấp nút tắt ở cửa sổ thông báo, nhấp nút “No, use current”, xác thực bằng Touch ID hoặc mật khẩu để tiếp tục cài đặt Parallels trên Mac.

Bước 4: Cấp quyền sử dụng các thư mục cho Parallels. Nếu bạn thấu cửa sổ xin quyền hiện lên thì nhấp nút Next để mở cài đặt Riêng tư & Bảo mật.

Bạn cũng có thể vào Riêng tư & Bảo mật trực tiếp từ ứng dụng Cài đặt, vào phần File & Folders. Bật cho phép Parallels truy cập Desktop Folder, Documents Folder, và Downloads Folder.

Tới đây, Parallels đã sẵn sàng để giả lập Windows trên Mac hoặc giả lập các hệ điều hành thuộc desktop khác như Linux.
Giả lập Windows trên Mac bằng Parallels
Khi Parallels chưa có máy tính giả lập nào, nó sẽ ưu tiên gợi ý cho bạn giả lập Windows 11 trên Mac.
Bước 1: Nhấp vào nút Install Windows để bắt đầu tải và cài đặt Windows trên Parallels.

Bước 2: Cấp quyền truy cập các tính năng khác trong lúc chờ đợi Parallels cài đặt Windows. Hiếu có một vài gợi ý từ kinh nghiệm của bản thân như sau:
- iCloud: Không cho phép, bởi vì nếu chúng ta cần làm gì với iCloud thì macOS đã làm được rồi.
- Network và các quyền khác: Cho phép, vì nó ảnh hưởng đến chức năng của Parallels.

Bước 3: Tắt hoàn toàn Parallels sau khi cài đặt xong Windows. Nếu không tắt, bạn sẽ bị yêu cầu đăng nhập và dùng thử 14 ngày.

Bước 4: Mở file SIP ON để gia hạn miễn phí vĩnh viễn. Nếu bạn chưa tắt gatekeeper thì hãy làm theo hướng dẫn như ảnh bên dưới để mở được file. Nhấp Done, vào cài đặt Riên tư & Bảo mật, nhấp nút Open Anyway, nhấp nút Open trên hộp thoại xác nhận, sử dụng Touch ID hoặc mật khẩu để cho phép mở file.
Lưu ý: Bạn nào đã tắt SIP trên macOS rồi thì hãy dùng file SIP OFF nhé. Mặc định chúng ta dùng SIP ON.

Bước 5: Xin giấy phép miễn phí. Nhấp nút Install và đợi nút chuyển thành Installed, sau đó nhấp nút Exit, và nút OK để hoàn tất.

Bước 6: Sử dụng Windows giả lập trên macOS. Mở lại Parallels, chấp nhận các điều khoản của Windows để bắt đầu sử dụng.

Và đây chính là Windows giả lập trên Mac. Nhưng nếu bạn chỉ cần sử dụng một ứng nào đó chẳng hạn như Power BI cho Mac mà không cần những thứ khác của Windows, Hiếu khuyên bạn hãy sử dụng chế độ Coherence, Hiếu có hướng dẫn bên dưới.

Thay đổi RAM và CPU của Windows giả lập
Mặc định thì Parallels sẽ cấp cho Windows giả lập 8 GB RAM và 4 CPU. Thông số này phù hợp nhất cho máy có 16 GB RAM. Nhưng nếu máy của bạn mạnh hơn, hay yếu hơn thì bạn có thể điều chỉnh lại cấu hình cho phù hợp.
Vào Actions, chọn Shut Down để tắt Windows giả lập, sau đó vào Configure.

Vào CPU & Memory, chọn cấu hình Manual và thay đổi thông số. Bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắt là không nên vượt quá 50% cấu hình của máy (theo đề xuất của nhà phát triển).
- Processors: Chính là CPU, ví dụ như máy của Hiếu có 16 CPU thì Hiếu sẽ chọn 8.
- Memory: Chính là RAM, ví dụ như máy của Hiếu có 42 GB RAM thì Hiếu sẽ chọn 24.

Sau khi thay đổi cấu hình xong thì bạn có thể khởi động lại Windows để tiếp tục sử dụng.
Sử dụng chế độ Coherence
Đây chính là điểm thú vị nhất mà Hiếu thấy trên Parallels so với các ứng dụng giả lập Windows trên Mac khác. Nó cho phép bạn đưa cửa sổ của một ứng dụng Windows vào màn hình của macOS, bạn sẽ không còn nhìn thấy những thứ khác của Windows nữa.
Sau khi mở một ứng dụng trong Windows giả lập, nhấp vào View và chọn Enter Coherence, hoặc tổ hợp phím Control Command C.

Lúc này bạn sẽ thấy cửa sổ Windows biến mất, chỉ còn lại cửa sổ ứng dụng trên nền macOS. Trông giống như một ứng dụng được thiết kế cho macOS thật.

Nếu bạn thích sử dụng chế độ Coherence thì hãy thêm các ứng dụng mà bạn cần vào Start menu của Windows. Như vậy thì bạn có thể mở các ứng dụng đó từ biểu tượng Windows trên dock của macOS mà không cần thoát Coherence.
Hiếu đã sử dụng Parallels hơn 2 năm và cá nhân Hiếu thấy rằng đây là ứng dụng phù hợp nhất cho việc giả lập Windows trên Mac. Bởi vì hầu hết người dùng macOS chỉ cần một máy ảo duy nhất và tính ổn định, trong khi đó các ứng dụng giả lập Windows trên macOS khác thì lại phù hợp cho việc tạo và quản lý nhiều máy ảo cùng một lúc.
admin ơi em tạo được phần mềm giả lập window rồi ạ, nhưng em còn bị lỗi font chữ ở hệ điều hành window thì phải làm sao ạ? Em cảm ơn admin ạ
Bạn dùng phần mềm nào để giả lập?
Em chào anh, e tải phầm mềm Parallels về máy, cài được , mở lên nhưng không thể kết nối inetnet hay wifi được, anh chỉ em cách khắc phục với. E cảm ơn anh.
Khi Macbook của em đã kết nối Wifi thì máy ảo sẽ tự có mạng chứ em không cần cài đặt gì liên quan tới mạng trong máy ảo.
mac e kết nối mạng bình thường, em khởi chạy lên thì nó hiện lên thông báo “Network initialization failed” “Your vitural machine will continue working normally but will have no network connection”
Bạn đang dùng BigSur phải không? Hình như Parallel 16 với BigSur đang bị lỗi này. Nhưng bạn thử tải phiên bản 15 xem. Mình đang dùng 15 với Captalina.
Mình đã cập nhật cách fix trên bài viết. Bạn làm theo thử nhé!
Em chào anh ạ, em tải Parllels về nhưng laij không cài được không biết vì lý do sao anh có thể xem giúp em lỗi này do cái gì không ạ? Lỗi hiện ra lúc em chọn Install là “Bạn không thể sử dụng phiên bản này của ứng dụng “Install” với phiên bản macOS này. Bạn có “Install” 15.1.2.”.
Em đang dùng macbook pro m1 ạ. Nhờ anh xem giúp em với nhé.
Em cảm ơn
Chào Thuỷ, bạn thử tải phiên bản 16 mình mới cập nhật trên bài viết nhé.
bạn ơi, cái file window ấy,khi đã sử dụng thì mình xoá có vấn đề gì ko ? (vì nó tận 6GB nên minhf muốn xoá )
Xoá được nha Bảo. Khi nào cần tạo lại máy ảo thì mới cần file đó.
cho minh xin active key admin.
Chào Thạch, bạn làm đúng theo hướng dẫn là được nha. Đừng cập nhật lên bản mới là được.