Cách sử dụng chatbot AI chăm sóc khách hàng

Việc sử dụng chatbot AI chăm sóc khách hàng đã phổ biến ở các nước phương tây trong những năm gần đây. Đặc biệt là từ khi có ChatGPT thì xu hướng chăm sóc khách hàng tự động càng thêm phổ biến. Sau nhiều thời gian tìm hiểu thì Lucid Gen cũng đã tìm được một dịch vụ chatbot AI để chăm sóc khách hàng khá hoàn thiện, có hỗ trợ tiếng Việt, và dễ dàng training đó là Tự Động Chat. Hãy cùng tìm hiểu xem công cụ này giúp bạn được gì nhé.

Tìm hiểu tổng quan về chatbot AI

Chatbot AI chăm sóc khách hàng là một công cụ chat trực tuyến với khách hàng, trả lời và hỗ trợ khách hàng một cách tự động mà không cần có nhân viên túc trực. Nội dung mà chatbot AI sử dụng để trả lời khách hàng là sự kết hợp giữa nội dung mà bạn cung cấp và nội dung mà AI tự động học khi chat với khách hàng qua thời gian.

Lợi ích mà chatbot AI mang lại

  • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng 24/7: Khách hàng có thể nhắn tin mua hàng vào đêm khuya, đây là thời điểm mà khách hàng yếu lòng nhất nên rất dễ chốt đơn, chỉ có chatbot AI chăm sóc khách hàng mới luôn tỉnh táo để hỗ trợ khách hàng của bạn cả ngày lẫn đêm. Còn ban ngày thì số lượng khách nhắn tin sẽ nhiều hơn thậm chí là liên tục nếu bạn đang chạy quảng cáo Facebook, tốc độ chat nhanh chóng chính là ưu điểm của chatbot AI, giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khách hàng nào.
  • Tiết kiệm chi phí nhân lực: Xóa bỏ rào cản về chi phí tuyển dụng, trả lương, đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng. Chatbot AI có thể cho bạn trông cậy để đẩy nhanh phát triển doanh nghiệp. Tập trung nguồn lực vào việc marketing và sản xuất sản phẩm.
  • Dễ đào tạo và tự học nhanh: Bạn phải mất hàng tháng với nhiều khóa học để đào tạo một nhân viên chăm sóc khách hàng nhưng bạn chỉ mất chưa đến một ngày để đào tạo chatbot AI chăm sóc khách hàng. Việc của bạn là soạn sẵn toàn bộ nội dung giới thiệu về doanh nghiệp, thông tin sản phẩm, các chính sách và dịch vụ hậu mãi, cách thanh toán mua hàng,… Mọi thứ còn lại chatbot AI có thể tự học để trả lời. Lucid Gen thấy rằng câu trả lời của chatbot AI cũng rất linh động chứ không cứng nhắt theo nội dung mà bạn đào tạo.
  • Có thể tích hợp vào CRM và nhiều nền tảng: Hiện nay có quá nhiều nền tảng bán hàng và mạng xã hội. Nhưng khách hàng ở đâu thì doanh nghiệp phải theo đó. Điều này sinh ra một vấn đề là làm sao đồng bộ nội dung tư vấn cho khách hàng và thông tin mua hàng của khách trên nhiều nền tảng. Việc sử dụng chatbot AI để chăm sóc khách hàng sẽ trở nên thiết yếu để giải quyết vấn đề này.
Lợi ích của chatbot AI chăm sóc khách hàng
Lợi ích của chatbot AI chăm sóc khách hàng

Một vài hạn chế

  • Thiếu tính con người: Thật sự thì chatbot AI không thể thay thế con người hoàn toàn trong một số ngữ cảnh nhất định. Chẳng hạn như ngành hàng mà bạn đang kinh doanh thường có sự mặc cả về giá thì một nhân viên kinh doanh đang cần đạt KPI về doanh số sẽ linh động hơn để trả lời những khách hàng này. Hay đôi khi khách hàng muốn tâm sự để tìm một người thấu hiểu và đưa ra sản phẩm phù hợp cho họ, họ chỉ cần một người lắng nghe và cảm thông, không cần nói nhiều và chỉ trả lời lúc cần thiết. Tính con người này thì chatbot nào cũng không thể có được.
  • Khó trả lời những vấn đề phức tạp: Chatbot AI sẽ giúp bạn tăng cường hiệu suất bán hàng khi được hỏi những câu hỏi thường gặp và những vấn đề mà nó đã được học. Nhưng với những vấn đề hy hữu, quá phức tạp mà thậm chí chính con người cũng hiếm khi gặp thì chatbot AI sẽ gặp khó khăn để trả lời vì hạn chế về kiến thức trong những vấn đề đó. Nhưng vấn đề này có thể khắc phục được bằng cách đào tạo thêm cho chatbot AI nếu như bạn đã có kinh nghiệm trong các trường hợp đó.
  • Khó để remarketing: Nếu chỉ sử dụng dụng chatbot AI cho website đơn thuần thì bạn không thể remarketing hàng loạt như cách gửi tin nhắn hàng loạt trên fanpage. Bởi vì khách hàng chỉ vào website của bạn để chat, và khi họ rời đi mà không để lại thông tin liên hệ nào thì bạn không có cách nào để nói chuyện thêm với họ. Tuy nhiên Tự Động Chat đã có giải pháp để khắc phục được vấn đề này, đó là tích hợp chatbot AI vào fanpage của bạn, sau đó bạn chỉ cần nhúng nút Messenger vào website là được.

Ai nên sử dụng chatbot AI

Lucid Gen thấy rằng phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam và cả nước ngoài đều có thể sử dụng Chatbot AI chăm sóc khách hàng. Nhưng nó sẽ tốt nhất cho những doanh nghiệp có hệ thống bán hàng tự động, hệ thống cung cấp dịch vụ tự động, hay đơn giản là tổ chức của bạn thường phải trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Chatbot AI chăm sóc khách hàng tại Việt Nam

Tiên phong trong dịch vụ chatbot AI chăm sóc khách hàng tại Việt Nam chính là Tự Động Chat. Công cụ này được phát triển dựa trên ChatGPT, cho phép bạn đào tạo trước cho chatbot, đồng thời có thể tích hợp được vào website và Facebook.

TÍch hợpKhông giới hạn website và fanpage
Đào tạoĐào tạo chatbot AI miễn phí
Trả lờiTự động trả lời bằng AI của ChatGPT
Thu thập dữ liệuSố điện thoại của khách hàng
Chatbot AI chăm sóc khách hàng của Tự Động Chat
Chatbot AI chăm sóc khách hàng của Tự Động Chat

Giá của TuDongChat khởi đầu chỉ với 350.000đ / 10 credits (đô) / 1 tháng. Theo cách tính phí của ChatGPT thì 750 từ = 0.002 đô. Vậy thì với 350.000đ bạn có thể trả lời cho khách hàng đến 3.750.000 từ. Bình quân nếu mỗi câu trả lời là 50 từ thì mỗi ngày chatbot AI chăm sóc khách hàng có thể giúp bạn trả lời khoảng 2.500 câu hỏi. Với một doanh nghiệp mới startup thì mức phí này khá rẻ.

Bảng giá của chatbot AI chăm sóc khách hàng
Bảng giá của chatbot AI chăm sóc khách hàng

Bên cạnh việc chăm sóc khách hàng tự động bằng AI chatbot, nếu bạn đang có ý định sử dụng các công cụ tiếp thị qua điện thoai tự động thì việc sử dụng TuDongChat song song với công cụ lấy số điện thoại từ Facebook sẽ mạng lại cho bạn một lượng tệp số điện thoại lớn để triển khai các chiến dịch.

Hướng dẫn sử dụng chatbot AI “Tự Động Chat”

Lucid Gen sẽ giới thiệu qua các tính năng nổi bật hiện tại của chatbot AI chăm sóc khách hàng Tự Động Chat. Trong tương lai khi công cụ này có thêm các tính năng mới thì Lucid Gen sẽ cập nhật vào phần này, thỉnh thoảng hãy xem lại bài viết này bạn nhé.

Đăng ký tài khoản chatbot AI

Bước 1: Truy cập vào trang tudongchat.com và nhấp vào nút Get started hoặc nút Tích hơp vào website, fanpage ngay.

Bấm Get Started để đăng ký tài khoản AI chatbot chăm sóc khách hàng
Bấm Get Started để đăng ký tài khoản AI chatbot chăm sóc khách hàng

Bước 2: Chọn một tài khoản Gmail của bạn để đăng nhập bằng Google.

Chọn một Gmail bất kỳ của bạn để đăng ký Chatbot AI Tự Động Chat
Chọn một Gmail bất kỳ của bạn để đăng ký Chatbot AI Tự Động Chat

Đào tạo cho chatbot AI

Bước 1: Cung cấp nội dung mà bạn muốn chatbot AI học. Soạn đầy đủ nội dung về doanh nghiệp, sản phẩm, phương thức thanh toán, các chính sáchh, tất cả những gì mà khách hàng thường xuyên hỏi. Sau đó dán nội dung vào ô Hướng dẫn cho AI > nhấp nút Lưu và trainning AI.

Điền nội dung để đào tạo chatbot AI chăm sóc khách hàng
Điền nội dung để đào tạo chatbot AI chăm sóc khách hàng

Bước 2: Tùy chỉnh giao diện chatbot AI và thử nghiệm. Hãy điền Tiêu đềTiêu đề phụ cho hộp chat, chọn Màu chủ đạo, sau đó nhấp nút Lưu và trainning AI. Cuối cùng nhấp vào Xem trước Chatbox để kiểm tra chatbot AI của bạn đã hoạt động đúng chưa nhé.

Tích hợp chatbot AI vào website

Cuộn xuống dưới bạn sẽ thấy phần Mã tích hợp. Hãy sao chép code trong ô này vào dán vào website của bạn (lưu ý là code phải nằm giữa <body></body> nhé). Cách chèn chatbot AI chăm sóc khách hàng vào website WordPress hay LadiPage cũng giống như cách chèn nút Zalo vào website, bạn hãy tham khảo bài viết nhé.

Tích hợp chatbot AI vào website để chăm sóc khách hàng
Tích hợp chatbot AI vào website để chăm sóc khách hàng

Quản lý và can thiệp cuộc trò chuyện

Bạn hoàn toàn có thể xem lại và tham gia vào nội dung của các cuộc trò chuyện mà khách hàng đã chat với chatbot AI chăm sóc khách hàng.

Nhấp vào mục Chat trên menu của dashboard, chọn một cuộc trò chuyện để xem. Nếu bạn tham gia trả lời thì hệ thống sẽ tự động tắt AI. Nếu bạn muốn bật trả lời tự động lại thì nhấp vào icon phía trước tên khách hàng.

Quản lý và can thiệp cuộc trò chuyện giữa chatbot AI với khách hàng
Quản lý và can thiệp cuộc trò chuyện giữa chatbot AI với khách hàng

Nếu bạn muốn trình duyệt gửi thông báo mỗi khi khách hàng nhắn tin thì hãy bật Thông báo tin nhắn ở mục Cấu hình Chatbox nhé.

Tích hợp chatbot AI vào Facebook page (mới)

Nếu bạn đang sử dụng Facebook page làm kênh tư vấn cho khách hàng, hoặc website của bạn cũng đang dùng nút Messenger, vậy thì hãy tích hợp chatbot AI vào Facebook page của bạn. Hô biến Facebook page của bạn thành một chuyên viên tư vấn bằng AI GPT.

Bước 1: Kết nối TuDongChat tới Facebook. Trong phần Cấu hình Chatbot AI, bạn vào tab Facebook và nhấp vào nút Kết nối tới Facebook.

TuDongChat có thể tích hợp Chatbot AI vào Facebook page
TuDongChat có thể tích hợp Chatbot AI vào Facebook page

Bước 2: Cấp quyền cho truy cập cuộc trò chuyện. Bạn nhấp vào Tiếp tục dưới tên, tùy chọn phía trên sẽ cấp quyền với tất cả page, tùy chọn phía dưới cho chọn chọn một vài page mà bạn muốn, sau đó cứ nhấp Tiếp tục cho đến khi hoàn tất.

Cấp quyền truy cập cuộc trò chuyện
Cấp quyền truy cập cuộc trò chuyện

Bước 3: Cài đặt bật tích hợp / ngưng tích hợp chatbot AI vào Facebook page của bạn. Nhấp vào nút “Tích hợp” bên dưới tên Facebook page, sau đó hãy kiểm tra bằng cách gửi vài câu hỏi đến Facebook page của bạn và xem nó trả lời thế nào nhé.

Bật tích hợp chatbot AI vào Facebook page
Bật tích hợp chatbot AI vào Facebook page

Xem báo cáo credits đã sử dụng

Bạn có thể theo dõi tình hình sử dụng credits của mình ở phần Thanh toán và sử dụng. Thông tin được trình bày đẹp mắt với biểu đồ, số dư, và hạn sử dụng.

Xem báo cáo số dư credits mà bạn đã sử dụng
Xem báo cáo số dư credits mà bạn đã sử dụng

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để liên hệ hỗ trợ kỹ thuật?

Bạn có thể hỏi trực tiếp trong chatbox ở trang chủ Tự Động Chat hoặc nhấp vào nút Tôi cần tư vấn trong bài viết.

Làm sao để thanh toán mua gói?

Bạn vào phần Thanh toán và sử dụng trong Dashboard hoặc vào phần Hỗ trợ thanh toán trong chatbox của Tự Động Chat.

Lời kết

Bạn hãy thử nghiệm nhanh bằng cách đăng nhập vào Tự Động Chat và đào tạo cho chatbot AI chăm sóc khách hàng về doanh nghiệp và sản phẩm của bạn, sau đó bạn hãy đóng vai một khách hàng và đặt nhiều câu hỏi xem AI trả lời như thế nào nhé. Trải nghiệm này sẽ thú vây đấy. Nếu bạn có thắc mắc gì về công cụ này, hãy hỏi ngay với trong chatbox của Tự Động Chat hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

3 bình luận về “Cách sử dụng chatbot AI chăm sóc khách hàng”

Viết một bình luận

Hãy tự nhiên để lại bình luận của bạn, chúng tôi sẽ duyệt và trả lời sớm nhất có thể. Vui lòng sử dụng email thật để được duyệt và thông báo khi chúng tôi trả lời. Bạn có thể thêm ảnh đại diện cho email của mình.