Cách cài đặt Power BI cho Macbook và Windows

Power BI đang là một ứng dụng phân tích, đo lường dữ liệu phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của Power BI là tạo ra các dashboard báo cáo trực quan, sinh động và có thể tùy chỉnh linh hoạt trong khi đang xem báo cáo. Dù Power Bi chỉ hỗ trợ cho Windows nhưng các bạn dùng Mac yên tâm, Lucid Gen sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Power BI cho Macbook (Mac) và Windows luôn.

Ứng dụngPower BI
Hệ điều hànhmacOS và Windows
Công cụ hỗ trợParallels cho macOS
Cách sử dụngTrực tiếp và thông qua giả lập

Cài đặt Power BI cho Windows

Power BI và Windows là sản phẩm của Microsoft, vì thế nên bạn cài đặt Power BI cho Windows sẽ rất dễ dàng. Bạn có thể cài đặt Power BI Desktop thông qua Microsoft Store hoặc tải file cài đặt để tự cài đặt.

Tải Power BI Desktop bằng Microsoft Store

Bạn mở ứng dụng Microsoft Store > tìm Power BI Desktop > nhấp nút Get (Mua). Miễn phí hoàn toàn nha.

Lưu ý: Power BI Desktop là dành cho máy tính, còn Power BI thì dành cho điện thoại và máy tính bảng.

Tải Power BI Desktop bằng Microsoft Store
Tải Power BI Desktop bằng Microsoft Store

Tải Power BI Desktop bằng file cài đặt

Nếu bạn không thể tải Power BI Desktop bằng Microsoft Store thì bạn hãy tải file cài đặt trực tiếp của Microsoft và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Bạn mở file cài đặt Power BI > chọn ngôn ngữ > Next (Tiếp tục).

Cài đặt Power BI cho Windows: Chọn ngôn ngữ > Next
Cài đặt Power BI cho Windows: Chọn ngôn ngữ > Next

Bước 2: Bạn tích vào ô chấp nhận điều khoản > Next (Tiếp tục).

Cài đặt Power BI Desktop cho Windows: Chấp nhận điều khoản > Next
Cài đặt Power BI Desktop cho Windows: Chấp nhận điều khoản > Next

Bước 3: Bạn nhấp Install và Finish để hoàn tất việc cài đặt Power BI Desktop cho Windows.

Cài đặt Power BI Desktop cho Windows: Install > Finish
Cài đặt Power BI Desktop cho Windows: Install > Finish

Mở Power BI lên và tận hưởng thành quả của bạn thôi nào. Đây là màn hình chào đầu tiên, bạn có thể tắt nó đi hoặc nhấp nút Get started để đăng nhập tài khoản.

Cài đặt Power BI Desktop cho Mac và Windows thành công
Cài đặt Power BI Desktop cho Mac và Windows thành công

Đây là giao diện mặc định quen thuộc của Power BI, bạn đã có thể sử dụng được rồi.

Giao diện Power BI cho Mac và Windows giống nhau
Giao diện Power BI cho Mac và Windows giống nhau

Cài đặt Power BI cho Macbook (Mac)

Như bạn biết là Power BI chưa hỗ trợ ứng dụng cho MacOS vì vậy để cài đặt Power BI cho Macbook (Mac) bạn cần phải giả lập Windows, sau đó thì bạn cài Power BI như cách của Windows ở phần trên.

Giả lập Windows cho Mac

Để cài được các ứng dụng bên ngoài App Store, đặc biệt là ứng dụng giả lập Windows thì bạn phải tắt Gatekeeper và SIP cho Mac trước nhé.

Chúng ta sẽ làm theo bài viết cách giả lập Windows cho Mac bằng Parallels để có được một cửa sổ Windows ngay trong MacBook của chúng ta như thế này.

Giả lập Windows trên Mac thành công
Giả lập Windows trên Mac thành công

Cài đặt Power BI cho Mac như Windows

Cả quá trình trên thật vất vả phải không, nhưng chúng ta chỉ làm một lần thôi mà. Bây giờ bạn hãy mở Microsoft Store trong máy ảo để tải Power BI Desktop hoặc dùng file cài đặt như hướng dẫn ở phần cài đặt Power BI cho Windows. Và như vậy thì bạn có thể sử dụng Power BI cho Macbook (Mac) rồi.

Cài đặt Power BI cho Macbook (Mac) như Windows
Cài đặt Power BI cho Macbook (Mac) như Windows

Trong lúc sử dụng Power BI cho Mac bạn không nên mở nhiều ứng dụng khác nhé. Chỉ mở những ứng dụng thật sự cần thiết thôi vì máy ảo cũng tốn kha khá dung lượng RAM đấy.

Câu hỏi thường gặp

Vì sao Power BI không có trên App Store?

Đây là cách mà Microsoft giữ cho người dùng sử dụng Windows. Office có trên Mac vì nó là sản phẩm trả phí, còn Power BI là sản phẩm miễn phí nên Microsoft không muốn làm miễn phí cho Apple.

Sử dụng Power BI trên Mac có bất tiện không?

Có thể sẽ hơi lag một chút vì chúng ta phải sử dụng Power BI thông qua máy ảo. Nhưng các bản cập nhật sau này của Parallels đã giúp máy ảo mượt hơn nhiều.

Lời kết

Mong rằng Microsoft sẽ hỗ trợ Power BI cho Mac trong tương lai để người dùng macOS đỡ cực hơn. Power BI thường dùng chung với Excel nên bạn hãy cài Office cho Macbook nếu chưa có nhé. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hoặc có câu hỏi thì hãy tự nhiên để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc bạn cài đặt Power BI thành công!

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

20 bình luận về “Cách cài đặt Power BI cho Macbook và Windows”

  • Các file cài đặt nằm ở những bài viết mà mình nhắc đến trong phần Giả lập Windows cho Mac đó Trinh.

  • Dạ anh ơi, em cài xong thì thấy giao diện power bi bên máy ảo nó bé hơn nhiều so với kích thước màn hình thật. Có cách nào sửa không anh?
   Với lại em xài power bi cho mac thì có share bài đi được không ạ? Em thấy họ báo là phải đăng nhập bản quyền để có thể chia sẻ báo cáo.
   Em cảm ơn

  • Chào Nhỏ. Power BI phải có bản quyền mới share dạng liên kết được nha. Còn không thì chỉ có share kết quả và người ta phải tải về máy mới xem được. Em phóng to màn hình máy ảo full bằng màn hình máy luôn, hoặc tìm trong phần setting của máy ảo Windows xem chỉnh độ phẩn giải nó to ra.

Viết một bình luận