Cách tắt Gatekeeper (bật tùy chọn Anywhere) và SIP trên Mac

Gatekeeper và System Integrity Protection (SIP) là hai hàng rào bảo mật được Apple trang bị cho macOS, chúng giúp ngăn chặn phần mềm độc hại và tăng bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, chúng lại gây trở ngại cho việc cài đặt các ứng dụng bên ngoài App Store, đặc biệt là các ứng dụng mà bạn muốn sử dụng “miễn phí”. Lucid Gen sẽ hướng dẫn bạn tắt Gatekeeper (bật tùy chọn Anywhere) và tắt SIP trên Mac đơn giản theo cách dễ hiểu nhất.

Gatekeeper là gì

Gatekeeper là một tính năng bảo mật giúp xác thực các ứng dụng bên ngoài App Store trước khi cho phép chúng chạy. Tính năng này giúp giảm khả năng vô tình thực thi nhầm phần mềm độc hại. Gatekeeper được Apple giới thiệu từ macOS X Leopard (10.7.3).

System Integrity Protection (SIP) là gì

SIP đôi khi gọi là rootless, là một tính năng bảo mật có cơ chế dựa trên kernel. Tính năng này giúp bảo vệ các tệp của hệ thống, ngăn chặn chỉnh sửa tệp bởi các chương trình không có quyền root (sudo), và đôi khi chương trình có quyền root cũng bị chặn. Tính năng này ra mắt từ macOS X El Capitan (10.11).

Cách tắt Gatekeeper trên Mac

Việc tắt Gatekeeper trên Mac sẽ giúp bạn được quyền bật tùy chọn Anywhere trong phần Security, cho phép bạn mở các ứng dụng được tải xuống bên ngoài App Store.

Bước 1: Mở ứng dụng Terminal (đây là một ứng dụng có sẵn trên macOS) và gõ vào dòng lệnh này để yêu cầu tắt Gatekeeper.

sudo spctl --master-disable

Hệ thống sẽ yêu cầu mật khẩu để tiếp tục, bạn hãy nhập mật khẩu mở máy tính của bạn. Lưu ý là sẽ không có một ký tự nào xuất hiện trong lúc bạn nhập mật khẩu, vì vậy bạn chỉ cần nhập chính xác rồi Enter.

Để chắc chắn là Gatekeeper đã được tắt, bạn có thể dùng dòng lệnh này để kiểm tra. Nếu kết quả trả về là “assessments disabled” thì bạn đã tắt thành công.

spctl --status
Tắt Gatekeeper trên Mac
Tắt Gatekeeper trên Mac

Bước 2: Chúng ta sẽ bật tùy chọn Anywhere cho Mac bằng cách mở Settings, đến phần Privacy & Security, tích vào tùy chọn Anywhere. Kể từ lúc này là bạn đã có thể mở các ứng dụng tải trên mạng rồi.

Bật tùy chọn Anywhere trên Mac
Bật tùy chọn Anywhere trên Mac

Cách bật Gatekeeper trên Mac

Việc bật lại Gatekeeper dường như không ảnh hưởng đến các ứng dụng mà bạn đã cài đặt thành công trước đó, vì vậy bạn có thể yên tâm bật lại. Để bật Gatekeeper bạn nhập dòng lệnh này vào Terminal, chúng ta cũng sẽ nhập mật khẩu mở máy khi hệ thống yêu cầu.

sudo spctl --master-enable
Bật Gatekeeper trên Mac
Bật Gatekeeper trên Mac

Cách tắt SIP trên Mac

Để sử dụng “miễn phí” một số ứng dụng có bản quyền như Adobe trên MacBook, bạn cần phải tắt SIP trên Mac. Việc này giúp các gói cài đặt có thể can thiệp sâu vào hệ thống, ví dụ như thay đổi nội dung của tệp host.

Bước 1: Vào chế độ recovery của macOS. Tùy máy tính của bạn là chip Intel hay ARM (M1, M2, M…) mà sẽ có cách vào recovery khác nhau.

 • Chip ARM: Tắt máy hoàn toàn, nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình hiện lên dòng chữ “Loading startup options” thì thả nút nguồn ra.
 • Chip Intel: Nhấp vào biểu tượng Apple ở trên thanh menu và chọn Restart, sau đó nhấn tổ hợp phím Command R và giữ đến khi màn hình startup hiện lên.

Bước 2: Mở Terminal từ thanh menu ở trên. Nếu bạn không thấy ngay màn hình này khi vừa vào recovery thì có thể phải trải qua các bước như chọn Options, chọn user, và điền mật khẩu mở máy.

Vào Terminal để tắt SIP trên Mac
Vào Terminal để tắt SIP trên Mac

Bước 3: Nhập dòng lệnh này vào Terminal để tắt SIP trên Mac. Có thể hệ thống sẽ yêu cầu mật khẩu để tiến hành tắt SIP, bạn hãy nhập mật khẩu mở máy của bạn rồi Enter.

csrutil disable

Một số máy có thể bị hệ thống hỏi thêm “Allow booting unsigned operating system and any kernel extensions for OS Macintosh HD? [y/n]” thì bạn chỉ cần nhập “y” rồi Enter để tiếp tục.

Lệnh tắt SIP trên Mac
Lệnh tắt SIP trên Mac

Bước 4: Kiểm tra kết quả mà hệ thống trả về. Nếu bạn thấy “Successfully disabled System Integrity Protection” hoặc “System Integrity Protection is off” trong Terminal thì bạn đã tắt SIP trên Mac thành công. Bây giờ bạn nhập lệnh reboot rồi Enter để máy khởi động lại.

Tắt SIP trên Mac thành công
Tắt SIP trên Mac thành công

Theo Lucid Gen thì việc tắt SIP không gây ảnh hưởng xấu gì đến Mac của bạn, miễn là ứng dụng mà bạn tải trên mạng phải từ những trang uy tính. Lucid Gen vẫn tắt SIP trên Mac nhiều năm và không gặp vấn đề gì.

Cách bật SIP trên Mac

Để bật SIP trên Mac thì bạn cũng vào recovery như hướng dẫn ở phần trên, mở Terminal và nhập dòng lệnh này.

csrutil enable

Sau khi kiểm tra kết quả bật SIP trên Mac là thành công thì bạn nhập lệnh reboot để khởi động lại máy.

Bật SIP trên Mac
Bật SIP trên Mac

Lưu ý rằng một số ứng dụng bên ngoài App Store có thể không hoạt động đúng chức năng nếu như bạn bật SIP trở lại. Bạn có thể thử bật lại và kiểm tra xem ứng dụng của bạn có còn hoạt động tốt hay không.

Lời kết

Việc tắt Gatekeeper và SIP trên Mac sẽ tìm ẩn rủi ro đối với những người thường xuyên tải ứng dụng trên mạng. Nếu bạn hiếm khi tải ứng dụng trên mạng thì không cần phải lo lắng, bạn chỉ cần chọn đúng nguồn uy tính là được. Lucid Gen hy vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn, hãy để lại kết quả hoặc thắc mắc của bạn vào bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

133 bình luận về “Cách tắt Gatekeeper (bật tùy chọn Anywhere) và SIP trên Mac”

 1. cho em hỏi, trước e tắt Gatekeeper vs SIP, tải PTS dùng hơn 1 tháng nay vẫn bình thường. hôm nay em bật lại SIP, AI vẫn dùng bình thường, nhưng mở pts lên, khỏi động bình thường, mở file sd công cụ bình thường cả. nhưg khi e qua tab khác làm việc trog khoảng 5p gì đấy, quay lại PTS thì nó hiện thông báo “Sorry, this Adobe app is not available”. Giờ e phải tắt lại SIP hay xoá app rồi tải lại ạ?

  Trả lời
 2. Anh ơi sao em tải về đợi gần 2 tiếng khi tải gần xong thì lại bị lỗi ạ, Và e tắt SIP k đk, khi e khởi động lại máy thì nhấn giữ Command +R nhưng k hiện như hình mà lại chọn mạng , e dùng Mac Pro 2020 intel ạ

  Trả lời
 3. mình bị lỗi
  cstutil: The OS environment does not allow changing security configuration options.
  Ensure that the system was booted into Recovery OS via the standard user action.
  xin vui lòng giúp mình giải quyết lỗi này với ạ. Mình rất cảm ơn.

  Trả lời
 4. Cho em hỏi là em đang tắt SIP ạ, em vào terminal rồi nhập lệnh và xác nhận Y rồi ạ. Nhưng nó lại hiện mà authorized user rồi mình điền như nào nữa ạ ??

  Trả lời
  • bạn ơi bạn có Zalo ko? cho mình xin để tiện liên lạc được không bạn. Mình có làm đúng tất cả các hướng dẫn trên, đã tắt thành công SIP và Gatekeeper nhưng chỉ một lúc là nó lại tự động bật lại, mình đã thử mấy lần đều như vậy, mong bạn tư vấn và giúp đỡ, mình xin gửi phí dịch vụ ạ, mình cảm ơn bạn trước.

Viết một bình luận