Cách thêm mã đo lường Google Analytics vào Looker Studio

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng “các dashboard mà bạn thiết kế trên Looker Studio có còn ai xem nữa không?”. Nếu bạn biết được một dashboard nào không còn ai quan tâm nữa thì bạn có thể đề xuất ngừng cập nhật nó để giảm hao tốn tài nguyên và nguồn lực. Trong bài viết này, Hiếu sẽ hướng dẫn bạn làm sao để thêm mã đo lường Google Analytics vào Looker Studio, và cách xem báo cáo về lượt xem các dashboard của bạn.

Lấy mã đo lường Google Analytics

Hiếu nghĩ là bạn đã có một mã đo lường Google Analytics rồi thì mới quan tâm đến chủ đề này. Nhưng nếu bạn chưa có thì hãy xem hướng dẫn lấy mã Google Analytics nhé. Chúng ta vẫn lấy một mã đo lường GA4 với luồng dữ liệu là web, trong phần cài đặt URL trang web trong phần data stream thì bạn hãy điền lookerstudio.google.com.

Cài đặt data stream khi lấy mã đo lường Google Analytics cho Looker
Cài đặt data stream khi lấy mã đo lường Google Analytics cho Looker

Thêm mã Google Analytics vào Looker Studio

Bước 1: Truy cập một dashboard trên Looker Studio của bạn. Nếu bạn muốn thêm mã Google Analytics vào nhiều dashboard trên Looker Studio, bạn phải mở hết từng dashboard.

Bước 2: Mở cài đặt báo cáo. Nhấp vào File trên menu, chọn Report settings.

Bước 3: Điền mã đo lường Google Analytics vào cài đặt “Google Analytics Measurement IDs”. Bạn có thể điền nhiều mã, tách nhau bởi dấu phẩy.

Hướng dẫn thêm mã Google Analytics vào Looker
Hướng dẫn thêm mã Google Analytics vào Looker

Sau khi thêm mã đo lường Google Analytics vào các dashboard trên Looker rồi thì bạn phải đợi khoảng 6 đến 12 giờ để xem được báo cáo. Riêng phân báo cáo thời gian thực thì 5 phút sau là bạn có thể xem được.

Xem báo cáo lượt xem các dashboard trên Google Analytics

Để xem báo cáo lượt xem các Looker dashboard trong Google Analytics, bạn chọn tài sản mà bạn đã tạo ở menu phía trên, ở menu bên trái bạn chọn Report > Engagement > Page and screens. Nếu bạn chỉ nhìn thấy các URL mà không phải tiêu đề thì bạn hãy chọn cài đặt “Page tile and screen class” nhé.

Báo cáo lượt xem và thời gian tương tác của các dashboard Looker trên Google Analytics
Báo cáo lượt xem và thời gian tương tác của các dashboard Looker trên Google Analytics

Bạn có thể nhấp vào tên các cột để sắp xếp dữ liệu theo thứ tự tăng dần và giảm dần để xem trang dashboard nào được xem nhiều nhất hay ít nhất. Kết hợp với bộ lọc thời gian, vị dụ như 1 tháng gần đây thì bạn sẽ biết được những trang dashboard nào còn được xem hay đã bị lãng quên.

Nếu bạn đang quan tâm đến một trang dashboard nào đó, bạn có thể tìm kiếm nó ở thanh tìm kiếm bên dưới.

Lời kết

Việc thêm mã đo lường Google Analytics vào Looker Studio không mất nhiều thời gian nhưng lại rất hữu ích cho những người làm data trong việc đánh giá lại tính hữu ích của các dashboard theo định kỳ.

Bạn sẽ khó có câu trả lời đúng khi đi hỏi từng đồng nghiệp rằng họ có còn xem một dashboard nào đó nữa hay không. Hầu hết mọi người đều bảo bạn cứ giữ lại các dashboard vì họ sợ sẽ có lúc họ cần nó, hoặc là họ không biết những đồng đội của họ sẽ có ý kiến như thế nào. Với các số liệu về lượt xem trong Google Analytics, lập luận của bạn sẽ hết sức thuyết phục khi đề xuất ngừng cập nhật một dashboard đã bị lãng quên.

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

Viết một bình luận

Hãy tự nhiên để lại bình luận của bạn, chúng tôi sẽ duyệt và trả lời sớm nhất có thể. Vui lòng sử dụng email thật để được duyệt và thông báo khi chúng tôi trả lời. Bạn có thể thêm ảnh đại diện cho email của mình.