Các tính năng AI trên Galaxy S24 series, Galaxy AI là gì?

Tính năng AI trên Galaxy S24 series chính là tâm điểm của sự kiện Unpacked 2024 vừa diễn ra vào rạng sáng 18/01/2024, đánh dấu một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo trên smartphone. Vào tháng 11, Samsung đã đăng ký nhãn hiệu “AI Phone”, động thái này cho thấy thương hiệu đến từ Hàn Quốc sẽ dồn lực phát triển trí thông minh nhân tạo cho dòng điện thoại mới của mình trong năm 2024. Vậy Galaxy AI là gì? Các tính năng AI mới nào đã được Samsung công bố trên bộ 3 sản phẩm mới? Tất cả sẽ được Lucid Gen tiết lộ ngay bên dưới đây, mời bạn theo dõi.

Galaxy AI là gì?

Thuật ngữ trí tuệ nhân tạo AI (Artifical Intelligence) có lẽ đã quá quen thuộc trong những năm gần đây, nổi bật là ChatGPT, sự phát triển chóng mặt của công nghệ này là điều tất yếu và nó sớm sẽ trở thành xu thế trong năm 2024. Nắm bắt được xu thế mới, Samsung đã phát triển Galaxy S24 series trở thành những chiếc Galaxy AI (AI Phone) với nòng cốt là những tính năng hoàn toàn mới và thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Các tính năng AI trên Galaxy S24 series
Các tính năng AI trên Galaxy S24 series

Như đã công bố trong đêm sự kiện Unpacked 2024, các tính năng AI nổi bật có trên dòng sản phẩm mới của Samsung bao gồm:

  • Phiên dịch trực tiếp cuộc gọi.
  • Khoanh vùng search đa năng.
  • Trợ lý note thông minh.
  • Trợ lý ghi âm thông minh.
  • AI hỗ trợ hậu kỳ cho hình ảnh.

Các công cụ này được hãng nghiên cứu trong nhiều năm, là kết quả của nhiều cuộc trao đổi, nghiên cứu cùng hàng chục công ty chuyên về trí thông minh nhân tạo. Tất cả sẽ được tích hợp trong ONEUI 6.1 sắp tới đây. Tuy nhiên để biết rõ chi tiết chừng tính năng này hoạt động như thế nào, hãy cùng xem phần kế tiếp.

Các tính năng AI trên Galaxy S24 series mới ra mắt

Phiên dịch trực tiếp cuộc gọi

Samsung gọi nó là “Live Call Translation”, đây là công cụ mà mình đánh giá cao nhất, thông minh nhất và tiện dụng nhất của dòng smartphone mới này. Theo đó, khi bạn nhận cuộc gọi từ một người nước ngoài, dù họ nói bất kỳ loại ngôn ngữ nào (đương nhiên không phải là các quốc gia hoặc dân tộc khó kiếm) thì Galaxy AI đều dịch được sang tiếng Việt cho bạn, cũng như từ tiếng Việt dịch sang thứ tiếng của đối phương.

Dịch cuộc gọi trực tiếp bằng Galaxy AI
Dịch cuộc gọi trực tiếp bằng Galaxy AI

Tính năng này cực kỳ hữu ích khi bạn có bạn ngoại quốc hoặc áp dụng vào các cuộc gọi ở nhà hàng, khách sạn, nơi thường xuyên giao tiếp với khách nước ngoài. Điều đặc biệt là Live Call Translation phiên dịch trực tiếp qua cuộc gọi thường, chỉ cần có SIM đàm thoại, không yêu cầu mạng 4G hay WiFi luôn nha. Tuy nhiên hiện tại nó chỉ hỗ trợ cho các cuộc gọi bằng ứng dụng call mặc định, chưa hỗ trợ cho app bên thứ 3.

Khoanh vùng search đa năng

Tính năng thứ 2 đó chính là thao tác tìm kiếm thông minh bằng cách khoanh vùng trên màn hình điện thoại. Với bất kỳ hình ảnh nào xuất hiện trên Galaxy S24, bạn chỉ cần thao tác giữ nút HOME, sau đó khoanh tròn vào một vùng (hoặc một chi tiết nhỏ) cần tìm, AI sẽ tự động chuyển đến trình tìm kiếm của Google để trả kết quả về cho bạn.

Nêu ví dụ cho dễ hiểu nhé: Khi xem Youtube và thấy một khung cảnh rất đẹp nhưng không biết ở đâu, bạn chỉ cần thao tác giữ nút HOME để màn hình dừng lại, sau đó khoanh vùng search, AI sẽ xử lý thông tin và trả về kết quả chính xác địa điểm đó, thật thông minh đúng không nào?

Trợ lý note thông minh

Đây cũng là một tính năng mới, mình đánh giá nó thích hợp cho những bạn hay đi họp và có thói quen note thông tin. Với 1 tờ giấy có ghi chú thông tin bằng chữ viết tay, khi bạn chụp lại và đưa lên Trợ lý note thông minh, AI sẽ tổng hợp lại thành một văn bản hoàn chỉnh, sẽ sắp xếp nội dung, heading một cách khoa học. Ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ bạn tóm gọn hoặc diễn giải các ghi chú này với độ chính xác nội dung cực cao.

Ứng dụng Note siêu việt hơn nhờ tính năng AI trên Galaxy S24
Ứng dụng Note siêu việt hơn nhờ tính năng AI trên Galaxy S24

Trợ lý ghi âm thông minh

Gần giống với tính năng ghi chú, công cụ ghi âm thông minh này sẽ chuyển đổi các tệp âm thanh sang văn bản, rất thích hợp cho những người thường xuyên đi họp hoặc những bạn đi học nghe thầy cô giảng bài nhưng lười chép. Điều kỳ diệu là từ âm thanh có thể chuyển thành văn bản, từ văn bản thô có thể tóm tắt các nội dung chính, từ giờ thì việc họp hành hay đi học nghe giảng lại “easy game”.

AI hỗ trợ hậu kỳ cho hình ảnh

Cuối cùng là tính năng hậu kỳ hình ảnh, Galaxy S24 chụp hình tuyệt vời thì khỏi phải bàn rồi, tuy nhiên bước sang năm 2024 Samsung mang thêm AI vào công tác hậu kỳ hình ảnh thì lại càng đỉnh cao hơn. Như hãng giới thiệu trong sự kiện, khi bạn xoay một tấm ảnh hoặc di chuyển chủ thể từ vị trí này sang vị trí khác thì sẽ có những phần khoảng trống lộ ra, lúc này AI trên thiết bị sẽ xử lý thông tin và tự lắp đầy những vùng trống đó, đương nhiên là làm rất thông minh và cho ra bức ảnh mới cực tự nhiên.

Tổng kết

Phía trên mình đã liệt kê ra 5 tính năng AI nổi bật nhất được Samsung giới thiệu trong đêm sự kiện ra mắt Galaxy S24 series, bạn sẽ được trải nghiệm những công cụ cực thông minh này khi sở hữu Galaxy S24, Galaxy S24+ hay Galaxy S24 Ultra, tuy nhiên hãng cho biết rằng các dòng sản phẩm đời cũ nếu nằm trong danh sách cập nhật ONEUI 6.1 thì vẫn sử dụng được, tuy nhiên thời gian nhận bản cập nhật có thể rơi vào quý 2 của năm 2024.

Bạn cảm nhận như thế nào về Galaxy AI? Bạn nghĩ Samsung sẽ thành công với con át chủ bài này trong năm 2024 không? Nếu bạn thích nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, hãy đọc thêm 3 cách tạo ảnh đại diện AI miễn phí và dễ làm nhé!

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

Viết một bình luận