Có nên mua tên miền .vn, ưu điểm và nhược điểm

Hôm rồi Hiếu đang băn khoăn để mua cái tên miền .vn cho dự án mới. Thấy đuôi ngắn gọn cũng hay nhưng mà e ngại những vấn đề về pháp lý có thể gặp phải. Nên vào nhóm WordPress Việt Nam để tham khảo ý kiến và cũng chốt được có nên mua tên miền .vn không.

Câu hỏi tại WordPress Việt Nam

Tên miền .vn có nhược điểm gì không anh em?

Có khó SEO, hay là mình kinh doanh gì cá nhân (hay chỉ Adsense) sẽ bị cơ quan thuế túm cổ không?

Có bị nhà nước làm phiền thủ tục đồ không?

Cảm ơn anh em!

Các ý kiến về tên miền .vn

Ưu điểm

Tịnh Nguyễn: Tên miền .vn nó khẳng định thương hiệu người Việt.

NgUyễn TrưỜng Giang: .vn không lừa đảo người dùng thì lo gì.

Lê Tử Long Tên miền: .vn đc luật phát vn bảo hộ sở hữu k bị chiếm quyền nhé. Còn về seo siếc các kiểu thì so với com net các kiểu thì như nhau thôi. Bản thân tui cũng hay khuyến cáo bạn bè xài .vn khi có điều kiện.
Nói về thủ tục thì bthuong thôi. Mình có 1 bạn sales bên mắt bão support tận tình luôn. Làm gì bạn cũng hỗ trợ. Nên ko thể nói khó đc. Nói chung tui vẫn vote 5* cho domain .vn nếu làm site dịch vụ tại việt nam.

Đỗ Thành Nguyên: Tên miền .vn được google tự động gán khu vực nên seo tốt hơn .com nhé, ngoài ra đủ mọi loại phiền phức và giá cao :D. Mua phải gửi CMND, bị quản lý bởi CP…, chuyển nhượng tốn phí.

Huy Hoang: Cái gì cũng có mặt lợi và hại. tên miền .vn nó phù hợp với những doanh nghiệp hay cá nhân tạo nên sự uy tín cao độ. Giờ bạn mua một sản phẩm gì đó ở công ty mà có tên miền .vn sẽ yên tâm hơn nhiều mấy tên miền .com .net .info mua ở đâu cũng được, ai mua cũng được. Còn seo thì như nhau chả khác gì.

Đắc Lợi: Đắt hơn sẽ có cái giá của nó.

Thanh Nguyen: SEO không liên quan tới tên miền cái này google đã nói đi nói lại nói tái nói hồi rồi đã nói là tên miền dạng gì không ảnh hưởng đến SEO nhé. Nên mua .vn mà SEO vào thị trường mỹ vẫn được hay mua .us seo vào thị trường việt nam cũng vẫn ok luôn. Nhược điểm là giá cao. Adsense mà bị thu thuế thì cũng ko phải do tên miền nốt. Mà là do bank nhận tiền từ adsense khi đi qua trung gian là ngân hàng nhà nước người ta sẽ lưu lại và thu thuế từ tài khoản nhận tiền Adsense.

Hạnh Thịnh: Ưu điểm lớn nhất và cũng chính là nhược điểm của domain .VN đó là được bảo hộ theo chủ sở hữu. Do vậy nó sẽ ảnh hưởng nếu bạn muốn chuyển cho người khác. Với domain quốc tế, bạn chỉ cần có Email, có mã EPP là thoải mái move domain đi chỗ khác. Cài này ở VN đã có khá nhiều vụ mất domain .com, .net. Bạn nào nhớ hồi 2014 có mấy vụ lớn chắc rõ. Cái này thì không bao giờ gặp phải với domain .VN. Về SEO các bạn trên nói hết rồi, domain nó chỉ là ánh xạ từ chuỗi ký tự về địa chỉ máy chủ đặt code web, email… Do vậy bản chất domain nào thì nó cũng làm mấy cái việc đó thôi.

Nhưng cái trở ngại mà mọi người ngại đó là thủ tục và chi phí. Hôm rồi mình qua gặp các bác bên VNNIC, các bác ấy hứa sẽ giảm giá tên miền Việt Nam sẽ ngang bằng với .com .net nhé. Tất nhiên không phải giá KM năm đầu như các bên đang đánh nhau. Còn chỗ thủ tục đang hướng qua chữ ký số để tự động hoàn toàn. Mọi người cố gắng chờ thêm chút là ok.

Theo các bác ấy báo cuối năm nay, liên bộ sẽ họp và thông qua. Nó liên quan tới chính sách phí của bộ tài chính nên hơi bất cập. Các bác bên VNNIC đang muốn làm rất nhiều để thúc đẩy số lượng người dùng domain .VN nên sắp tới sẽ có nhiều cái điều chỉnh có lợi cho người dùng.

Silver Handcc: Tên miền .vn điểm lợi là tạo độ tin tưởng cho khách nhược điểm là nc ngoài mà tìm kiếm là ko ra mình

Hồ Sĩ Tâm: Khó SEO thì ko phải nhé anh, SEO hay ko là nội dung Web và các bài viết của anh có chất lượng để tăng điểm hay ko, nội dung web và hỉnh ảnh có chuẩn SEO hay ko.

Thanh Đệ: .vn nó khẳng định độ uy tín của trang web của bạn hơn.

Nguyễn Bảo Anh: .vn thì nhà nước vn quản lý – có vấn đề pháp lý thì nó xử lý thôi
ko liên quan đến SEO

Du Van Vang: Mình đã sài www.builderall.vn năm thứ 2 thấy tủ tục thì chỉ mỗi gửi CMT, thuế má thì chưa thấy ai hú vì chắc thấy làm ăn chưa được bao nhiêu nền chả bõ công người ta sờ. Seo thì hiện nay tên miền nào chả giống nhau. Mình nghĩ xây dựng thương hiệu Việt thì .VN là tốt nhất là trường hợp như mình hợp tác với thương hiệu nước ngoài. Com giờ cũng khó mua được tên miền đẹp lắm, vì thế .vn là sự lựa chọn số 1

Nhược điểm

E Hứa Văn Cường: chả biết như nào nhưng mình chỉ thích .com

Viết Linh Nguyễn: .vn chỉ mua đc từ các NCC Việt Nam, mà NCC Việt Nam thì bị ảnh hưởng bởi pháp luật và nhà nước VN, nói v tự hiểu 🙂 .vn chỉ nên làm landing page thôi. Có khả năng sau này b bị truy thu thuế cao hơn tên miền .com. Nếu tính làm MMO thì mua host nc ngoài và .com nhé.

Tùng Hoàng: .vn á, bh chỉ có mỗi nhược điểm là giá cao..Ngoài ra cũng chả có gì đâu.

Võ Hải Anh: Giá cao. :))

Phạm Tiến: cao, tên cũng chả phổ thông bằng .com, thủ tục lằng nhằng, bị chi phối bởi pháp luật … nói chung ko nên mua.

Hoàng Robin: không xác minh thông tin với đơn vị cung cấp là nó cắt domain :))

Nguyen Phong: Tên miền .vn đc luật phát vn bảo hộ sở hữu k bị chiếm quyền nhé. em bổ sung thêm là khi cần thiết là nó thu lại luôn nhé. vn ko dc cái tích sự gì . bất đắc dĩ hết .com rồi thì mua .vn . không thì mua .vn để direct về .com cho yên tâm thôi.

Trần Duy Hậu: và 1 lần sang tên tốn gần gấp 3 lần đăng ký mới tên miền đó, bác tránh nó ra luôn.

Đỗ Huy Tùng: .com .net mình chưa thấy bị chiếm quyền chứ .vn thì mình thấy nhiều rồi nhé. Công tác bảo hộ của nhà nước hên xui lắm bạn ơi .

Trần Trung Nghĩa: Khá phiền về thủ tục đó bạn.

Nguyễn Trọng Đức: .vn nhược điểm duy nhất là không go global được. Hết

Trần Bá Đạt: Bạn có dùng tên miền .trời đi nữa thì Adsense vẫn bị thu thuế nếu thu nhập trên 100tr/năm.
SEO tên miền nào cũng như nhau. Tên miền .vn thì được khách hàng tin tưởng hơn, được bảo trợ tại VN. Chỉ có điều giá mua và gia hạn khá cao.

Ha Jioncarter: Vẫn phải ăn hành là chính.

Trương Đức Cường: Nhược điểm khi chuyển đổi người sở hữu mất 1,6 củ lệ phí 😀

Lời kết

Khoảng 50% ý kiến cho rằng tên miền .vn khiến họ rắc rối về thủ tục. Giá cả chuyển nhượng cao. Và vì nhà nước bảo hộ thì đó là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm vì có thể bị cắt nếu như vi phạm pháp luật. Nếu làm MMO thì nên dùng .com.

50% còn lại cho rằng tên miền .vn tốt cho uy tín thương hiệu. Không có vấn dề gì với SEO. Và sắp tới sẽ được ưu ái nhiều hơn.

Vậy theo Lucid Gen, nếu bạn đang kinh doanh ở thị trường Việt Nam thì tên miền .vn khá tốt. Bởi vì bây giờ tên miền đẹp .com .net dường như bị mua sạch rồi. Nếu bạn không muốn mất nhiều chi phí, dễ dàng quản lý thì hãy chọn tên miền khác.

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

Viết một bình luận