Cách cài đặt Python trên Windows, Mac, Ubuntu

Ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay chính là Python. Không chỉ để lập trình ứng dụng, thiết kế website, Python còn được các nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst) sử dụng để phục vụ cho việc phân tích. Để sử dụng Pyhton, bạn cần cài đặt Python trên Windows, Mac, Ubuntu, tùy hệ điều hành bạn đan sử dụng. Trong bài viết này, Lucid Gen sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Python cho cả ba hệ điều hành.

Cài đặt Pyhthon trên Windows và macOS

Cách cài đặt Python trên Windows và Mac sẽ giống nhau. Chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt Python theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Truy cập trang python.org/downloads và nhấp nút Download Python.

Tải Python để cài đặt trên Windows và Mac
Tải Python để cài đặt trên Windows và Mac

Bước 2: Mở file cài đặt đã tải về để bắt đầu cài đặt Python trên Windows và Mac. Bạn cứ nhấp nút Continue cho đến khi cài đặt Python thành công.

Cài đặt Python trên Mac và Windows
Cài đặt Python trên Mac và Windows

Lưu ý: Đối với Windows thì bạn cần tích vào ô Add Python to PATH để có thể chạy file Python trên CMD được nha.

Nhớ chọn Add Python to PATH khi cài đặt Python trên Windows
Nhớ chọn Add Python to PATH khi cài đặt Python trên Windows

Bước 3: Sau khi cài đặt Python trên Windows hay Mac thành công thì bạn sẽ có một thư mục chứa Python như thế này. Bạn có thể mở file IDLE lên để sử dụng Python.

Cài đặt Python trên Mac và Windows thành công
Cài đặt Python trên Mac và Windows thành công

Bước 4: Chúng ta cần cài đặt Pip để có thể tạo môi trường ảo cho Python và cài đặt các packages. Mở ứng dụng CMD trên Windows hoặc Terminal trên Mac lên, sau đó nhập tuần tự các dòng code dưới đây để cài đặt Pip trên máy của bạn:

Tải file cài đặt Pip:

curl https://bootstrap.pypa.io/get-pip.py -o get-pip.py

Bắt đầu cài đặt Pip:

python get-pip.py

Xóa file cài đặt Pip:

rm -rf get-pip.py
Cài đặt Pip trên Windows và Mac
Cài đặt Pip trên Windows và Mac

Cài đặt Python trên Ubuntu

Mặc định thì Ubuntu đã có sẵn Python rồi. Nhưng nếu bạn cần cài đặt một phiên bản Python cụ thể thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nếu bạn dùng Ubuntu Server thì truy cập máy của bạn bằng SSH, nếu bạn dùng Ubuntu Desktop thì mở ứng dụng Terminal lên.

Bước 2: Kiểm tra phiên bản Python mặc định trên Ubuntu. Nếu không đúng phiên bản mà bạn cần thì chúng ta sẽ đến bước cài đặt Python trên Ubuntu bên dưới.

python3 --version

Bước 3: Nhập các dòng code bên dưới để cài đặt Python cho Ubuntu.

Cài đặt Python trên Ubuntu
Cài đặt Python trên Ubuntu

Cập nhật các gói phần mềm trong Ubuntu:

sudo apt update

Cài đặt Python trên Ubuntu: Thay phiên bản 3.10 thành phiên bản bạn cần nhé.

sudo apt install python3.10

Cài đặt Pip trên Ubuntu:

sudo apt install python3-pip

Sử dụng Python đơn giản

Bạn hãy mở ứng dụng CMD trên Windows hoặc ứng dụng Terminal trên Mac và Ubuntu. Thử vài dòng lệnh như dưới đây để kiểm tra xem Python đã hoạt động tốt trên máy của bạn chưa nhé.

Kiểm tra xem Python đã hoạt động trên máy của bạn chưa
Kiểm tra xem Python đã hoạt động trên máy của bạn chưa

Kiểm tra phiên bản Python:

python --version

Sử dụng Python:

python
print("Hello world!")

Thoát Python:

exit()

Lưu ý: Đối với macOS và Ubuntu thì nếu lệnh python không hoạt động thì hãy dùng python3.

Sử dụng môi trường ảo Python

Thông thường chúng ta sẽ cần cài đặt thêm các package để phục vụ cho công việc và các dự án. Tuy nhiên, các thư viện có thể xung đột lẫn nhau và có thể làm hỏng luôn môi trường Python mặc định. Vì vậy, đối với một dự án đặc biệt thì chúng ta nên tạo một môi trường ảo riêng cho nó.

Phần này bạn nên đọc thêm tài liệu của Python vì mình thấy tài liệu của họ hướng dẫn rất tuyệt vời. Nhưng nếu bạn là một người làm khoa học dữ liệu thì hãy tham khảo cách tạo virtual environment Python bằng Conda.

Lời kết

Với bài hướng dẫn này, bạn có thể cài đặt được Python trên Windows, Mac, Ubuntu một cách hoàn chỉnh rồi. Đi kèm với Python thì những nhà phân tích dữ liệu sẽ cài đặt SQL server trên Mac hoặc Windows để thuận tiện cho việc học tập và khám phá. Hãy theo dõi các bài viết liên quan đến phân tích dữ liệu trên Lucid Gen bạn nhé. Nếu bạn cần giải đáp gì thì đừng ngại để lại bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

3 bình luận về “Cách cài đặt Python trên Windows, Mac, Ubuntu”

    • Chào Hà, không biết em đang dùng máy Windows hay macOS. Nếu là máy Windows thì em nhớ tích vào ô “Add Python to PATH” khi cài đặt. Còn nếu là macOS thì em thử gõ python3 thay vì python nha.

Viết một bình luận

Hãy tự nhiên để lại bình luận của bạn, chúng tôi sẽ duyệt và trả lời sớm nhất có thể. Vui lòng sử dụng email thật để được duyệt và thông báo khi chúng tôi trả lời. Bạn có thể thêm ảnh đại diện cho email của mình.