Cách chặn ứng dụng kết nối internet Mac

Trong quá trình sử dụng các ứng dụng trên macOS, sẽ có vài ứng dụng mà bạn chỉ muốn sử dụng nó offline vì như thế là đủ tính năng cần thiết rồi. Hay ở một trường hợp khác là bạn không muốn một ứng dụng nào đó kiểm tra bản quyền của bạn thông qua internet, là một người dùng macOS thì Hiếu cũng gặp trường hợp này. Trong bài viết này, Hiếu sẽ giới thiệu một cách chặn ứng dụng kết nối internet trên Mac bằng Radio Silence, đây là cách mà Hiếu đang sử dụng.

Lợi ích khi sử dụng Radio Silence

Hiếu biết là có nhiều cách để chặn ứng dụng kết nối internet trên Mac. Nhưng cách nào bản thân Hiếu thấy đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả nhất thì Hiếu giới thiệu. Đây là những lợi ích khi bạn sử dụng Radio Silence.

  1. Bảo vệ sự riêng tư của bạn, ngăn chặn các ứng dụng kết nối internet đến máy chủ của họ, điều này giúp bạn tiết kiệm băng thông cho WiFi của bạn.
  2. Không tốn nhiều dung lượng bộ nhớ, Ram, rất gọn nhẹ.
  3. Không cần mở cửa sổ ứng dụng, Radio Silence sẽ chạy ngầm khoảng 6MB Ram thôi. Không làm ảnh hưởng hiệu năng của máy.
  4. Phiên bản mới nhất đã tương thích cho cả chip Intel và chip M1, M2.
  5. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.
  6. Chi phí rẩt thấp, chỉ 9$ để dùng vĩnh viễn, nhưng Hiếu sẽ tặng bạn vài key vĩnh viễn trong bài viết này.
  7. Đã có từ hơn 10 năm trước, và vẫn cập nhật đến hôm nay.

Hướng dẫn cài đặt Radio Silence

Bước 1: Để cài đặt Radio Silence, bạn cần tắt Gatekeeper trên Mac trước. Sau đó tải file cài đặt bằng nút bên dưới và giải nén file zip trên Mac.

Ratio Silence giúp chặn ứng dụng kết nối internet trên macOS
Ratio Silence giúp chặn ứng dụng kết nối internet trên macOS

Bước 2: Bạn mở file PKG để để bắt đầu cài đặt Radio Silence. Bạn cứ nhấp tiếp tục cho đến khi trình cài đặt hiện ra thông báo đã cài đặt thành công.

Cài đặt Ratio Silence rất đơn giản
Cài đặt Ratio Silence rất đơn giản

Bước 3: Bạn mở Radio Silence lên và nhập License Key. Hiếu có tặng kèm cho bạn vài key trong file TXT, bạn hãy chọn một key bất kỳ để nhập vào rồi nhấn Activate License nhé.

Nhập key mà Lucid Gen đã tặng kèm cho bạn trong file giải nén
Nhập key mà Lucid Gen đã tặng kèm cho bạn trong file giải nén

Bước 4: Hãy cấp quyền đầy đủ cho Radio Silence. Làm theo các yêu cầu của ứng dụng và nhấp Allow khi ứng dụng yêu cầu quyền.

Cấp quyền đầy đủ cho Ratio Silence thì mới hoạt động được
Cấp quyền đầy đủ cho Ratio Silence thì mới hoạt động được

Như vậy là bạn đã có một ứng dụng có thể chặn các ứng dụng khác kết nối internet trên Mac rồi. Hãy đọc tiếp phần tiếp theo để biết cách sử dụng nhé.

Chặn ứng dụng kết nối internet trên Mac

Bước 1: Để chặn một ứng dụng kết nối internet, bạn nhấp vào nút Block Application.

Nhấp nút Block Application để chặn một ứng dụng kết nối internet
Nhấp nút Block Application để chặn một ứng dụng kết nối internet

Bước 2: Đi đến thư mục Applications và tìm ứng dụng mà bạn muốn chặn kết nối internet. Lưu ý phải chọn file ứng dụng chứ không phải thư mục của ứng dụng nhé. Các ứng dụng như Adobe trên Mac thường có thư mục có icon giống với ứng dụng nên rất dễ nhầm.

Chọn ứng dụng mà bạn muốn chặn kết nối internet trên macOS
Chọn ứng dụng mà bạn muốn chặn kết nối internet trên macOS

Bước 3: Kiểm tra xem bạn đã chọn đúng file ứng dụng hay chưa. Bạn hãy kéo cửa sổ Radio Silence rộng ra để xem phần extension của file, nó phải là “.app” thì mới đúng nhé.

Danh sách các ứng dụng đã bị chặn kết nối internet trên Mac
Danh sách các ứng dụng đã bị chặn kết nối internet trên Mac

Để tạm thời cho phép ứng dụng kết nối internet trở lại thì bạn chỉ cần gạt nút ON thành OFF mà không cần phải xóa các ứng dụng ra khỏi danh sách.

Lời kết

Chỉ với một ứng dụng nhỏ gọn, tinh tế như Ratio Silence là bạn đã có thể chặn ứng dụng kết nối internet trên macOS một cách dễ dàng rồi. Ứng dụng này cần chạy ngầm để có tác dụng, vì vậy bạn không nên gỡ nó nếu bạn vẫn cần tính năng, nhưng chỉ có 6MB Ram thì cũng không đáng là bao. Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới phần bình luận nhé.

Bài viết liên quan

Trần Ngọc Minh Hiếu

Trần Ngọc Minh Hiếu

Mình hiện đang làm Data Analyst, trước đó từng làm Digital Marketing. Viết blog là một niềm vui của mình, giúp mình chia sẻ lại những kiến thức và trải nghiệm từ cuộc sống và công việc. Bạn có thể donate cho mình tại đây.

1 bình luận về “Cách chặn ứng dụng kết nối internet Mac”

Viết một bình luận

Hãy tự nhiên để lại bình luận của bạn, chúng tôi sẽ duyệt và trả lời sớm nhất có thể. Vui lòng sử dụng email thật để được duyệt và thông báo khi chúng tôi trả lời. Bạn có thể thêm ảnh đại diện cho email của mình.